ข่าวสาร CYCLEFEST

เรียนรู้เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการขับขี่สุดสนุกและปลอดภัย ในงาน Bangkok Bank CycleFest 2017

กรุงเทพ, 3 สิงหาคม 2560 – – Bangkok Bank CycleFest 2017 เตรียมต้อนรับนักปั่นทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นในทุกช่วงอายุนับพันคนระหว่างวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2560 ณ สยาม คันทรี คลับ พัทยา จังหวัดชลบุรี กับรายการแข่งขันจักรยานที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ โดยได้รวบรวมรุ่นและประเภทสำหรับการปั่นที่หลากหลายไว้อย่างครบครันตลอดทั้งสองวันของการแข่งขัน ตั้งแต่ประเภทจับเวลาแบบรายบุคคลไปจนถึงการปั่นแบบกลุ่มสุดมันส์ภายในเวลา 90 นาที ยิ่งไปกว่านั้น การแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปท์ “Ride for All” โดยได้รวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับทั้งนักปั่น เพื่อนร่วมทาง และสมาชิกในครอบครัวอย่างครบครัน

ก่อนที่เราจะไปสนุกกันกับการปั่นจักรยานบนเส้นทางบริเวณสยาม คันทรี คลับ พัทยา นักปั่นทุกคนควรเรียนรู้เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ตัวคุณเองและผู้อื่นที่ร่วมใช้ถนนเส้นเดียวกันปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ

ยิ่งแหวกแนว ยิ่งเสี่ยง

ขณะที่ปั่นจักรยานกันเป็นกลุ่ม นักปั่นทุกคนควรเคลื่อนตัวไปในทิศทางเดียวกัน โดยไม่ควรเปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ควรขี่จักรยานในทางตรง ไม่โฉบไปมา และที่สำคัญที่สุดคือห้ามเบรกกะทันหัน แน่นอนว่าคุณสามารถขี่ตามกันและชื่นชนทัศนียภาพสวยงามโดยรอบได้อย่างที่คุณต้องการ แต่เตือนตัวเองไว้เสมอว่าควรเว้นระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างคุณกับคนข้างหน้า เพื่อป้องกันการหกคะเมนตีลังกาไม่เป็นท่า

มองทางข้างหน้า ไม่ใช่มองไปข้างหลัง

การมองไปข้างหลังไม่ใช่เรื่องดีเลย เมื่อคุณหันไปมองข้างหลัง จักรยานจะเริ่มเบนออกนอกเส้นทางเดิม จนอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสำหรับผู้ขับขี่คนอื่นๆ ได้ แล้วถ้าหากคุณได้ยินเสียงอะไรสักอย่างชนกันล่ะ ก็แค่มองไปข้างหน้าแล้วค่อยๆ ลดความเร็วลงและหยุดรถพร้อมกับเพื่อนร่วมทางในกลุ่ม

เรียนรู้การใช้สัญญาณมือ

การปั่นจักรยานเป็นกลุ่มเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและการเรียนรู้สัญญาณมือพื้นฐานจะช่วยให้คุณและเพื่อนร่วมทางปลอดภัยยิ่งขึ้น ลองมาดูสัญญาณมือง่ายๆ 3 แบบที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจขณะขับขี่จักรยาน ดังนี้

หยุด ถ้าคุณต้องเลือกจำสัญญาณมือแค่หนึ่งสัญญาณเท่านั้น รับรองเลยว่าสัญญาณหยุดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากคุณต้องการแจ้งผู้ขับขี่คนอื่นๆ ว่าคุณกำลังจะหยุดรถ อย่าเบรกกะทันหัน แต่ให้ชูมือขึ้นแล้วกำมือ

  

เลี้ยวซ้าย/ ขวา เพียงแค่ยื่นมือตั้งฉากไปยังทิศทางที่ต้องการจะเลี้ยว ควรส่งสัญญาณล่วงหน้าอย่างน้อย 10 เมตรก่อนเลี้ยว

แจ้งผู้ขับขี่คนอื่นถึงอันตรายข้างหน้า บางครั้งคุณอาจจะสังเกตเห็นพื้นถนนที่อันตรายระหว่างทางและต้องการแจ้งเตือนผู้ร่วมทางคนอื่นๆ เพียงแค่ยื่นมือและชี้ไปยังจุดที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หรือถ้าหากต้องการเน้นย้ำให้เห็นชัดยิ่งขึ้น ก็เพียงแค่ชี้จุดดังกล่าวแล้วหมุนมือเป็นรูปวงกลม

ตอนนี้คุณได้เรียนรู้ทริคง่ายๆ ที่จะช่วยให้การขับขี่สนุกสนานและปลอดภัยแล้ว ทำไมไม่ลองไปสัมผัสประสบการณ์แสนสนุกที่ Bangkok Bank CycleFest 2017 ในวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2560 ที่สยาม คันทรี คลับ พัทยา กันดูสักหน่อยล่ะ ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดแพ็คเกจและโปรโมชั่นต่างๆ ได้ที่ https://bangkokbankcyclefest.com/