ยิ่งปั่นนาน ยิ่งปั่นไกล ยิ่งมือชา ใครเป็นกันบ้าง?

October 20 2020, Tuesday

วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหามือชาที่ตรงจุดมาฝากกัน

อาการมือชา (Hand Numbness)

หลาย ๆ คนอาจจะเจอปัญหามือชา ยิ่งต้องปั่นระยะทางไกลๆ นานๆ ยิ่งเกิดอาการมือชาได้ง่าย ส่วนมากเมื่อมือชาก็ยกมือสะบัด ๆ สลับซ้าย-ขวา สักพักก็หาย ที่จริงแล้วปัญหามือชาไม่ใช่เรื่องร้ายแรงมากนัก เพียงแต่อาจทำให้รำคาญ งั้นมาดูกันดีกว่าครับว่าจะแก้ปัญหามือชาของเราให้หมดไปยังไงดี

กายภาพของมือ (Hand Physical)

ก่อนอื่นมารู้จักมือกันก่อน สาเหตุของอาการชาเกิดจากเจ้าเส้นประสาท 2 เส้นนี่เอง เส้นสีชมพูชื่อว่า Ulnar เป็นเส้นประสาทอยู่ที่นิ้วก้อยและนิ้วนาง อีกเส้นนึงชื่อว่า Median อยู่ที่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางบางส่วน ต้นเหตุอาการเกิดจากการกดทับบนเส้นประสาทเส้นใดเส้นหนึ่งหรืออาจจะทั้งสองเส้น

การกดทับที่เกิดจากการจับแฮนด์รถ (Pressure that came from handle bar grabs)

เวลาเราจับแฮนด์รถ จะไปกดทับเส้นประสาทพอดี เราต้องมาดูที่เบาะก่อนในอันดับแรก เบาะต้องได้ระดับ หน้าต้องไม่กดลงหรือเชิดขึ้น หากเบาะอยู่ในตำแหน่งที่หน้ากดลง จะเป็นสาเหตุให้มือชาได้ และปัญหามือชาอีกสาเหตุที่เกิดจากแฮนด์คือ องศาของชิฟเตอร์นั้นไม่พอดีพอเหมาะ ถ้าองศาของชิพเตอร์เอนมากไปหรือองศาเชิดเกินไป อาจทำให้เกิดการกดทับ และเมื่อการกดทับกินเวลานานก็ทำให้มือชา ดังนั้นองศาของชิฟเตอร์จะต้องพอดีกับสรีระของมือเรา

ถุงมือและผ้าพันแฮนด์ (Trying on comfort gloves or soft touch handle bar tape)

หากยังไม่ดีขึ้น ลองมาดูที่ผ้าพันแฮนด์ หาผ้าพันที่นุ่ม จับแล้วสบายมือ ไม่แข็งจนเกินไป จะช่วยลดแรงกดทับได้ระดับนึงครับ ถุงมือก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดการกดทับลงได้ หาถุงมือที่กระชับมือ ใส่สบาย ไม่รัดมากไป เพราะหากรัดมากก็ทำให้มือชาได้ครับ

ปรับจักรยานให้เหมาะสม (Performing Bike fitting)

การทำ Fitting เป็นการปรับแต่งจักรยานให้เหมาะสมกับคนปั่น และช่วยลดอาการมือชาได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามปัญหาเรื่องมือชามันยังมีสาเหตุที่เกิดได้อีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการขาดวิตามิน B6 หากเลิกปั่นแล้วยังมีอาการมือชาอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์น่าจะดีที่สุดครับ