ข่าวสาร CYCLEFEST

Salaryman Cycling x มิ้นท์ ผู้หญิงบ้าพลัง : Girl on bike

October 22 2019, Tuesday

เพลงที่มีเนื้อร้องว่า “กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ” ถือว่าเป็นเรื่องจริงไม่น้อย เพราะหลายคนใช้กีฬาเป็นตัวช่วยในการรักษาโรคต่าง ๆ มิ้นท์ เจ้าของเพจ ผู้หญิงบ้าพลัง : Girl on bike* เป็นหนึ่งในผู้ใช้กีฬาเยียวยารักษาตัวเองเช่นกัน

ตั้งแต่เป็นนักวิ่งระดับชั้นป.5 ของโรงเรียนจนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย มิ้นท์แทบไม่ได้ออกกำลังกายจริงจัง อาจเพราะเรียนมหา’ลัย ไม่ค่อยมีเวลา แถมการออกกำลังกายมาก ๆ อาจจะทำให้ดูแก่น ไม่เป็นผู้หญิงมากนัก  มิ้นท์เป็นเด็กผู้หญิงร่าเริง เข้ากับคนอื่นง่าย เฟรนลี่ เป็นกันเอง ร่าเริงตามประสาเด็กผู้หญิงวัยรุ่นทั่วไป แต่วันนึง มิ้นท์ต้องเจอกับความเครียดที่พุ่งเข้าหาแบบไม่ทันตั้งตัว “คุณพ่อเป็นมะเร็ง” คำพูดของคุณหมอทำให้มิ้นท์ทำอะไรไม่ถูก ทำได้เพียงแค่ทำใจรับฟังคุณหมอ พร้อมพยายามเข้มเเข็งและให้กำลังใจพ่อให้มากที่สุด

สิ่งที่แสดงออกมาช่างสวนทางกับสภาพจิตใจ ข้างนอกที่ดูเข้มเเข็ง ร่าเริง แต่ข้างในกลับรู้สึกอ่อนแอ เครียด ทำให้มิ้นท์เริ่มเป็นโรคซึมเศร้า จากคนร่าเริง สนุกสนาน กลายเป็นคนเก็บตัว ซึมเศร้า แต่มิ้นท์ไม่ได้ปล่อยให้ตัวเองอยู่กับโรคซึมเศร้าไปตลอด มิ้นท์เริ่มมองหากิจกรรมอื่น ๆ ทำเพื่อพาตัวเองออกจากโรคซึมเศร้า ช่วงเวลานั้น กีฬาจักรยานเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น มิ้นท์เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน แต่การปั่นของมิ้นท์นั้นต้องการเพียงพาตัวเองออกจากโรคซึมเศร้า จนมีพี่สาวคนนึงรู้จักกันทางโซเชี่ยลแต่ไม่เคยเจอกันมาก่อน เห็นมิ้นท์ปั่นจักรยานคนเดียวเลยชวนมาปั่นด้วยกัน โดยนัดกันที่สยามและปั่นไปเสาชิงช้า หรือตามสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองตอนกลางคืน เพื่อเจอเพื่อนนักปั่นกลุ่ม RIDE FOR EAT และปั่นไปกินขนมด้วยกัน

การมีกิจกรรมทำ มีขนมกิน ได้เจอเพื่อนมันเป็นจุดประกายเล็ก ๆ ให้มิ้นท์อยากปั่นจักรยานมากขึ้น หลังจากปั่นเล่นสนุกสนานกับเพื่อน ๆ ความเครียดก็เริ่มลดลง โรคซึมเศร้าค่อย ๆ หายไป แต่มิ้นท์กลับหลงไหลกับการปั่นจักรยาน จากการปั่นเล่นสนุกสนาน ปั่นไปกินขนม มิ้นท์เริ่มรู้จักคนที่ปั่นจักรยานมากขึ้น เริ่มทีเพื่อนมากขึ้น จนวันนึงมีโทรศัพท์ติดต่อมา… “พี่กำลังทำทีมจักรยานหญิงกัน อยากชวนมิ้นท์มาร่วมทีม” แน่นอนการได้มีเพื่อนใหม่ ได้ปั่นจักรยานอย่างที่มิ้นท์ชื่นชอบนั้นแทบจะเป็นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่คำว่าทีมนั้นต้องมีเงื่อนไขอะไรบ้าง คำว่าทีมนั้นต้องมีการแข่งขันอะไรหรือเปล่า มิ้นท์เลยนัดเจอเพื่อพูดคุยกันก่อนแค่ทำความเข้าใจการร่วมทีมและสุดท้ายมิ้นท์ตกลงร่วมทีม

ทีมจักรยานหญิงในตอนนั้นนัดกันปั่นสนุกสนาน มีการแข่งขันบ้างประปราย มิ้นท์ได้รู้จักเพื่อนเพิ่มมากขึ้น สนุกสนานกับการปั่นมากขึ้น และในปีต่อมา ทีมที่มิ้นท์อยู่เริ่มลงแข่งขันบ้าง และมิ้นท์เริ่มจริงจังมากขึ้น เพราะคิดว่าตัวเองน่าจะมีส่วนช่วยทีมได้บ้างในการแข่งขัน มิ้นท์เริ่มตั้งใจฝึกซ้อมมากขึ้น มีส่วนร่วมกับทีมมากขึ้น จักรยานเป็นกีฬาที่ไม่มีทางลัด การซ้อมเท่านั้นจะพาคุณไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ และกีฬาจักรยานเป็นหนึ่งกีฬากินเวลาชีวิตในแต่ละครั้งค่อนข้างมาก ต้องซ้อมมากก็ต้องทุ่มเทมาก เมื่อทุ่มเทมากความคาดหวังก็ต้องมีมากขึ้นเป็นธรรมดา มิ้นท์เริ่มฝึกซ้อมมากขึ้น ตั้งใจมากขึ้น มิ้นท์เริ่มปั่นเก่งขึ้นตามลำดับ แต่มีบ่อยครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ล้มหนักบ้างเบาบ้าง ต้องพักไปนาน ๆ เพื่อฟื้นฟูร่างกาย การที่เราซ้อมมาเต็มที่แล้วล้มลง ต้องพักยาวกลับมาเริ่มซ้อมใหม่ บางทีเหนื่อยและท้อเพราะบางครั้งแอบไปยึดติดกับฟอร์มเดิมที่แข็งแรงกว่านี้ แต่โชคดีที่มิ้นท์เป็นคนค่อนข้างมองโลกในแง่ดี เลยกลับมาลองมองความสุขจากการปั่นที่ช้าลง อาจไม่ต้องแข็งแรงตลอดเวลา ตอนที่แข็งแรงก็สนุกไปอีกแบบ ตอนที่ปั่นช้าลงก็ได้มองวิวรอบ ๆ ที่ปั่นผ่านได้นานขึ้นนะ ความสุขเริ่มจากมุมมองของเราเอง แค่ได้ออกไปปั่น ความสนุกก็เริ่มขึ้นแล้ว พอได้เห็นความต่างของความสุข ทำให้มิ้นอยากออกไปปั่นจักรยานในทุก ๆ วัน เราไม่มีข้อแม้อีกต่อไปแล้ว เพราะสิ่งที่เรากำลังทำ มันทำไปพร้อมความสุข เมื่อเราออกไปปั่นสม่ำเสมอ ความแข็งแรงเพิ่มขึ้น แล้วเรายิ่งสนุกไปกับมัน ได้ออกกำลังกาย ได้เจอเพื่อน ได้ไปเที่ยว ได้ออกไปเจออะไรที่เราจะได้เรียนรู้เพิ่ม

บางทีเป้าหมายของคนเราอาจจะไม่เหมือนกัน บางครั้งความสำเร็จอาจจะให้มาซึ่งความภูมิใจ แต่อย่าลืมความสุขระหว่างทางและรอยยิ้มที่เกิดขึ้นก่อนถึงเส้นชัยจริง ๆ หลายคนน่าจะเคยเจอประสบการณ์แบบนี้นะ มุ่งมั่น ตั้งใจ ทุ่มเท แต่ผลลัพธ์กลับไม่ได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ก็ท้อแท้ ผิดหวัง แย่กว่านั้นคือเลิกปั่นจักรยานไปเลยแต่หากเราลองคิดสักนิด เราปั่นจักรยานเพื่อความสุขของตัวเราเอง ลงแข่งบ้างเพื่อความสนุกสนานบ้าง ซึ่งเป้าหมายของแต่ละคนต่างกัน ไม่ได้จะบอกว่าการลงแข่งขันไม่ดี แต่ลองตามหาความสุขของตัวเองว่ามันคืออะไร แล้ววิ่งหาความสุขนั้น ดีกว่าวิ่งหาความสุขของคนอื่นที่เขาพยายามบอกเราว่า มันคือความสุข

*ผู้หญิงบ้าพลัง : Girl on bike