บันไดคลีทดีอย่างไร?

October 30 2019, Wednesday

หลาย ๆ คนอาจคิดว่าบันไดคลีทน่ากลัว เดี๋ยวปลดไม่ทันจะล้มเป็นแผลระบม แถมอายคนอีกต่างหาก แต่รู้รึป่าวว่า บันไดคลีทมีประโยชน์ ช่วยประหยัดแรงในการปั่นจักรยาน พูดง่าย ๆ คือ เราเหนื่อยน้อยลง แต่ปั่นได้ไวขึ้นและไกลขึ้นอีกด้วย

การปั่นจักรยาน แบบไม่ใส่รองเท้าคลีท มันคือการถีบบันไดลงไปไม่ใช่การปั่น เราใช้เท้าซ้ายและขาเหยียบลงบนบันไดสลับไปมาตามจังหวะของบันไดจักรยาน บันไดซ้ายอยู่ตำแหน่งด้านบนเยื้องไปด้านหน้า (ที่ 1 นาฬิกา) เท้าซ้ายเหยียบ ในขณะนั้นเท้าขวาก็ไม่ต้องออกแรงใด ๆ ทำได้เพียงรอให้บันไดด้านขวาเลื่อนมาอยู่ด้านบนเยื้องไปด้านหน้า (ที่ 1 นาฬิกา) เช่นกันเพื่อที่จะออกแรงเท้าขวาเหยียบลงไปและเท้าซ้ายก็ไม่ต้องออกแรง ทำแบบนี้สลับกันไป ซ้าย-ขวา ไปเรื่อย ๆ ซึ่งเท้าทั้งสองข้างออกแรงคนละช่วงเวลา และไม่ต้องออกแรงต่อเนื่องกัน

แต่หากเรามีบันไดคลีท สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ เราสามารถเรียกมันได้เต็มปากว่าการปั่นจักรยานเพราะ เราสามารถเหยียบบันไดและดึงบันไดได้ในขณะเดียวกัน

จากรูปคือ  แผนภาพการใช้กล้ามเนื้อแต่ละมัดของการปั่นจักรยานใน 1 รอบขาที่ใช้บันไดคลีท จะเห็นว่าใน 1 รอบขา ซึ่งจะเห็นว่า ช่วง 6 – 12 นาฬิกา เราก็สามารถออกแรงได้ ซึ่งแตกต่างจาก การไม่ใช้บันไดคลีท

เมื่อเราสามารถออกแรงได้ในทุกการเคลื่อนที่ของ 1 วงรอบขา ก็ทำให้เราสามารถออกแรงได้ต่อเนื่อง ทั้งซ้ายและขวา เราสามารถเฉลี่ยการออกแรงทั้งสองเท้าได้ด้วยการออกแรงกดเท้าซ้าย 80% เท้าขวาออกแรงดึง 20% นั่นคือ เท้าขวาจะช่วยประหยัดแรงเท้าซ้ายด้วยและเป็นแบบนี้ทุกรอบ  และเมื่อเราออกแรงอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่จะตามมาคือ ประหยัดแรงที่ออก ซึ่งเหมือนกับการวิ่ง หากเราวิ่งอัดเต็มที่แล้วหยุด อัดเต็มที่แล้วหยุด เราจะพบว่าเหนื่อยกว่าวิ่งเรื่อย ๆ ที่ความเร็วคงที่

ดังนั้น เมื่อเราประหยัดแรง เราก็จะเหนื่อยน้อยลงและปั่นได้ไกลมากขึ้น ข้อดีของบันไดคลีทคือ ช่วยให้เราสามารถออกแรงได้ต่อเนื่องในตลอดวงรอบการปั่น โดยเฉพาะช่วงไต่เขา ขึ้นเนิน จะช่วยประหยัดแรงได้อย่างดี เพราะเท้าข้างกดบันได อีกข้างช่วยดึงบันไดขึ้น ช่วยในการเร่งความเร็วได้ดีและไม่เสียการทรงตัว เนื่องจากบันไดคลีทช่วยยึดรองเท้าไว้กับบันไดจักรยาน การทรงตัวจะมั่นคง เท้าไม่หลุดจากบันได ซึ่งหากใส่รองเท้าผ้าใบธรรมดา ช่วงจังหวะเร่งความเร็ว เท้าเคลื่อนหลุดจากบันได จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนข้อเสียจะมีแค่ช่วงแรกที่ลองใช้บันไดคลีท อาจจะหกล้มเพราะเราลืมการปลดคลีท แต่หากมีสติจะปลดได้ทัน ไม่หกล้มแน่นอน